bi-an-Helios-1

Là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại, bức tượng Helios huyền thoại được nhắc đến nhiều lần trong sử sách thời trung cổ. Đáng tiếc, nó đã không trụ lại được với thời gian: không còn một dấu vết, dù chỉ là một bức phác thảo hay một mảnh đá vụn. Mặc dù vậy, các nhà khảo cổ vẫn đi tìm hình bóng của Helios

bi-an-Helios-1

Theo những ghi chép để lại, bức tượng cao từ 30 đến 35 m. Vào khoảng năm 304-303 trước Công nguyên, người đảo Rhodos, dưới sự lãnh đạo của Demetrios Polykletes, đã chiến thắng ở Hy Lạp. Để kỷ niệm chiến thắng và tôn vinh thần Helios, người ta đã cho dựng bức tượng này – tượng thần Helios.

Tượng được dựng vào đầu thế kỷ 3 trước Công nguyên. Cha đẻ của công trình này là Chades Londos, một kiến trúc sư nổi tiếng thời đó. Bức tượng làm từ 12,5 tấn đồng và 7,5 tấn sắt, bên trong lèn những tảng đá nặng. Người ta mất 12 năm để hoàn tất công trình này. Tuy nhiên, nó chỉ tồn tại có 66 năm, rồi bị sụp đổ trong một trận động đất. Theo sử sách, vào khoảng thế kỷ 6 sau Công nguyên, những phần còn lại của bức tượng đã bị người Ảrập thu thập và bán làm đồ lưu niệm.

Nguồn tài liệu chính để tìm hiểu về bức tượng Helios là những tác phẩm của của hai sử gia Hy Lạp Plinius và Philon. Ngoài ra, một số ghi chép khắc trên đá cũng có nhắc tới kỳ quan này. Có điều, tất cả các nguồn tài liệu đều không nói gì về vị trí cụ thể của bức tượng. Một điều duy nhất chắc chắn đúng là: Đó là tượng một người đàn ông đứng thẳng, tay cầm một vòng ánh sáng.

Vì còn nhiều điều không rõ ràng như vậy, nên dù được xếp vào kỳ quan thứ 6 trong 7 kỳ quan của thế giới, bức tượng Helios ở Rhodos (một hòn đảo của Hy Lạp ngày nay) vẫn là đề tài tranh cãi liên tục của các nhà sử học và khảo cổ học. Những câu hỏi liên tục được đặt ra là: Bức tượng được dựng ở đâu, người ta dựng nó như thế nào, và nó có hình thù ra sao?

bi-an-Helios-2

Mới đây, Giáo sư khảo cổ học Wolfgang Hoepfer, thuộc Đại học FU Berlin (Đức), khẳng định rằng, kỳ quan Rhodos là tượng một người đàn ông đứng thẳng trên cửa hải cảng Rhodos. Mô hình của Hoepfer (xem hình trên) có vẻ khá hoàn hảo. Vẻ đẹp và sức mạnh của người đàn ông, cũng như khung cảnh hoành tráng của bức tranh xem ra khá thuyết phục, vì chúng rất gần với tư tưởng Hy Lạp cổ đại. Có điều, cũng như những người đi trước, Hoepfer không hề có trong tay một bằng chứng thuyết phục nào cho lý thuyết của ông.

Giả thuyết khác cho rằng, bức tượng thực ra được dựng ở trung tâm thành phố Rhodos, chứ không phải ở cửa biển. Đó chính là chỗ gần đền thờ thần Helios ngày nay. Người ủng hộ giả thuyết này là nhà khảo cổ người Áo Ursula Vedder. Theo bà, vị trí này cho phép cư dân thành phố có thể chiêm ngưỡng bức tượng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ có uy tín đều phản đối Vedder, vì nếu bức tượng được đặt ở trung tâm, thì với chiều cao trên 30 mét, người ta chỉ nhìn thấy chân của nó mà thôi!

Còn có nhiều giả thuyết khác nữa về vị trí và hình dáng của bức tượng Helios. Tuy nhiên, khi người ta còn chưa tìm ra dấu vết xác thực về vị trí cũng như bản phác thảo ban đầu của bức tượng, thì kỳ quan thứ 6 này vẫn còn là một bí ẩn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here