bi_an_xac_uop_tu_nhien_o_colombia

Bí ẩn hiện tượng ướp xác tự nhiên ở Colombia

Bí Ẩn Mãi Mãi Là Bí Ẩn

40 năm trước đây, các thợ đào huyệt ở một ngôi làng Colombia đã mở một số quan tài cũ ra và nhận thấy: những xác người bên trong đã khô quắt lại và còn nguyên hình dáng. Làm thế nào những thi thể đó vẫn còn nguyên vẹn đến nay đang là một điều bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Phát hiện này đã biến nghĩa trang San Bernado thành một điểm dừng chân cho khách du lịch, nơi họ có thể chiêm ngưỡng những xác ướp được cất trong hòm kính: tóc, răng và móng chân, tay vẫn còn nguyên vẹn. Một dòng chữ ở bên trên có ghi: “Hỡi Chúa, hãy cho họ được yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng”.

bi_an_xac_uop_tu_nhien_o_colombia

Những xác ướp được phát hiện khi công nhân mở nắp quan tài để chuyển thi thể sang bình đựng di cốt, một thủ tục thông thường để dọn chỗ trong các nghĩa địa ở Colombia. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được cách giải thích kín kẽ cho việc những xác ướp ở nghĩa trang San Bernardo, nằm ở một thung lũng màu mỡ cách thủ đô Bogota 72 km về phía tây nam, không bị phân rã mà lại héo khô như vậy.

Người dân địa phương cho rằng hợp chất hoá học trong đất ở khu vực, sự phân huỷ loài quả bản xứ nhiều gai gọi là guatila, và khí hậu khô cằn đã giúp bảo quản những thi thể này.