Bí Ẩn Hồn Ma Của Hoàng Hậu Catherine Howard Nước Anh 1

Cung điện Hampton Court, gần thủ đô London của Anh, từ lâu đã nổi tiếng vì lời đồn rằng nơi đây thường xuyên được hồn ma Hoàng hậu Catherine Howard, vợ thứ năm Vua Henry VIII, “ghé thăm”. Du khách đến cung điện kể lại rằng họ nghe những tiếng rú và nhìn thấy bóng trắng lờ nhờ đi lại trong hành lang tòa nhà.

Lo sợ vì những chuyện này, Ban quản lý lâu đài quyết định nhờ tới các chuyên gia.

Cuối tháng trước, Tiến sĩ Richard Wiseman, Đại học Herdfordshire, cùng một nhóm các nhà tâm lý học, đã đến Hampton Court làm nhiệm vụ “săn ma”. Họ lắp đặt các camera nhiệt và thiết bị đo chuyển động không khí suốt dọc hành lang, sau đó, phỏng vấn các khách tham quan xem họ có cảm thấy cái gì đó khác lạ hiện hữu trong hành lang không.

Bí Ẩn Hồn Ma Của Hoàng Hậu Catherine Howard Nước Anh 1

Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ thấy nhiệt độ giảm đột ngột, một số người “rùng mình” vì dường như có cái gì đó ma quái lởn vởn trong phòng. Ai nấy đều cho đó là hồn bà Hoàng hậu chết oan năm xưa hiện về (Catherine Howard bị tử hình năm 1542 trong một cơn thịnh nộ của nhà vua – phát hiện bà có quan hệ tình ái với người khác trước khi cưới ông).

Bí Ẩn Hồn Ma Của Hoàng Hậu Catherine Howard Nước Anh 2
Lâu đài Hampton Court.

“Bóng ma” hay gió lùa?
Nhưng các nhà khoa học cho biết hiện tượng này chỉ đơn giản là do hành lang có quá nhiều cửa đóng kín. Những cánh cửa cũ kỹ không ngăn được gió lùa và sự kết hợp nhiều luồng không khí lọt vào đã làm nhiệt độ trong phòng thay đổi đột ngột. Thậm chí có hai chỗ trong hành lang, nhiệt độ sụt xuống tới 2 độ C.

Đó là nguyên nhân hiện tượng, xét về khía cạnh vật lý. Nhưng yếu tố tâm lý mới đóng vai trò quan trọng “bói ra ma”. Du khách, đi vào một cột không khí lạnh bất thường, lại đang ở một nơi nghe đồn là có ma, thường nghĩ ngay đến những chuyện rùng rợn. Tiến sĩ Wiseman, nhà tâm lý học, chuyên gia nghiên cứu các hiện tượng kỳ bí, cho biết trong tất cả các trường hợp gặp ma, tâm lý sợ và tin có ma của con người đều là thủ phạm chính.

Bản thân các nhà khoa học cũng bị một phen “thần hồn nát thần tính”. Đã có lúc họ tưởng như mình gặp ma khi camera cho thấy thấp thoáng một bóng người đi dọc hành lang. Mãi đến khi “con ma” lừ lừ tiến đến tủ búp phê, lấy cái máy hút bụi, họ mới biết đấy là một người bình thường. Thế mới biết cảm giác có sức mạnh thật kinh khủng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here