chuot-sexy

Chuột sử dụng lá mía ở mũi (là đoạn xốp nhẹ khoảng 5 mm trong sống mũi) vào việc đánh hơi để lựa chọn bạn giao phối. Các nhà khoa học đã tìm ra một gene đặc thù, giúp chuột duy trì hoạt động này.

chuot-sexy

Nghiên cứu cho thấy, khi thiếu gene này, khả năng đánh hơi mùi sexy của bạn tình ở chuột bị thay đổi đáng kể. Chuột đực cũng trở nên ít hung dữ hơn khi có một con đực bị nhốt chung vào ổ. Các nhà khoa học cho rằng, lá mía có vai trò khác hẳn các bộ phận khác trong hệ thống khứu giác, giúp chuột nhận biệt sự khác biệt về mùi giữa con đực và con cái.

Trong khi vai trò của lá mía có vẻ dễ nhận thấy ở chuột thì ở người, việc đó không đơn giản. Xương lá mía dài khoảng 5 mm trong sống mũi. Đến nay, các nhà khoa học vẫn không hiểu nó có chức năng gì ở hệ thống khứu giác của người lớn.

Dường như ở trẻ em sơ sinh hoặc thai nhi, lá mía đóng vai trò quan trọng, nhưng khi người trưởng thành, nó bị thoái hóa. Nhiều chuyên gia phỏng đoán, hoạt động khứu giác ở người phụ thuộc vào các tế bào thần kinh khứu giác hơn là lá mía. Mặt khác, chưa có bằng chứng nào cho thấy người có thể đánh hơi mùi sexy của đối phương qua lá mía.

Nhà khứu giác học, Giáo sư Tim Jacob, Đại học Cardiff (Anh), nói rằng, sẽ thật tuyệt vời nếu người ta tìm ra chức năng của lá mía trong mũi. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết lá mía có vai trò gì trong hệ thống khứu giác của người.

Minh Hy (theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here