Bí ẩn về màu sắc thật sự của Kim Tự Tháp Ai Cập

Bí Ẩn Mãi Mãi Là Bí Ẩn

Kim tự tháp Giza được hoàn thành khoảng hơn 4500 năm trước. Tại thời điểm đó chúng được bọc một lớp vỏ đá màu trắng ở phía ngoài.

Không phải ai cũng có dịp đến thăm Ai Cập và ngắm nhìn các kim tự tháp vĩ đại tại Giza. Đa số chúng ta chỉ nhìn thấy chúng qua ảnh chụp và được nghe kể đến. Tuy nhiên, chắc hẳn chưa ai kể cho bạn nghe rằng thực chất các kim tự tháp tại Giza trong quá khứ có màu trắng chứ không phải màu vàng như trong những tấm ảnh hiện nay.

bi_an_mau_kim_tu_thap

Các kim tự tháp nguyên bản với màu trắng.

Thật vậy, nhiều nguồn tài liệu ghi lại rằng các kim tự tháp được hoàn thành khoảng hơn 4500 năm trước. Tại thời điểm đó, chúng được bọc một lớp vỏ đá ở phía ngoài. Các vỏ đá này được cắt với độ chính xác đến kinh ngạc. Chúng tạo nên một sườn dốc trơn cho kim tự tháp chứ không phải gồ ghề với từng bậc như bây giờ.

Lớp vỏ đá được làm từ đá vôi Taru với độ bóng cao. Dưới trời nắng, chúng sẽ phản xạ lại ánh mặt trời. Mỗi khối đá vôi này có kích thước chiều dài và chiều cao khoảng 1,5m, sâu 1,8m. Chúng có khối lượng 15 tấn và được cắt từ các khối đá vôi vuông cạnh nặng 40 tấn. Độ chính xác của vết cắt là 1/100 inch.

Câu hỏi đặt ra là các khối vỏ đá Taru này đã đi đâu? Có nhiều tài liệu ghi lại rằng năm 1356, những khối vỏ đá được dỡ bỏ để làm nguyên liệu cho các công trình tôn giáo và quân sự. Nhà thờ Hồi giáo ở Cairo là một trong số các công trình này. Các khối vỏ đá được tìm thấy vẫn còn nguyên vẹn trong cấu trúc của nhà thờ.

Một phần các khối vỏ đá còn lại bị phá hỏng do động đất. Từ đó chúng hình thành nên những đống đổ nát xung quanh các kim tự tháp. Sau này, đống đổ nát được dọn sạch và chẳng ai nhìn thấy dấu vết này nữa. Tuy nhiên, hiện nay tại kim tự tháp Giza, người ta vẫn còn thấy một vài viên đá trắng còn sót lại.

bi_an_mau_kim_tu_thap_2

Các kim tự tháp nguyên bản có thể phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Các kim tự tháp Giza tại Ai Cập là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất hành tinh. Chúng vĩ đại đến nỗi thậm chí các nhà khoa học không tin tưởng rằng con người có thể xây dựng nên chúng. Các kim tự tháp được hình thành từ 2,3 triệu khối đá vôi với tổng trọng lượng 6 triệu tấn. Số lượng vữa sử dụng vào khoảng 0,5 tấn. Đặc biệt, những tấm đá granit bên trong lăng mộ có thể nặng tới 70 tấn. Chúng được vận chuyển hoàn toàn bằng sức người từ Aswan, cách đó 800km.

Toàn bộ các hạng mục của kim tự tháp được hoàn thành trong chưa đầy 20 năm. Mỗi ngày, người ta phải hoàn thành 800 tấn đá, 200-300 khối đá phải được đặt đúng vào vị trí. Điều này đòi hỏi những người tham gia xây dựng kim tự tháp phải làm việc cật lực. Các bằng chứng khảo cổ cho thấy họ gặp rất nhiều vấn đề với xương và cột sống.

Một điều thú vị nữa, trái với niềm tin rằng kim tự tháp Ai Cập được xây dựng bởi các nô lệ, nhiều nhà khảo cổ đưa ra các bằng chứng cho thấy những kim tự tháp được xây dựng từ lao động của người dân. Các thành phố cổ được phát hiện với bằng chứng những người đàn ông xây dựng kim tự tháp có gia đình được chăm sóc y tế và các bữa ăn dinh dưỡng cao. Điều này không thể xảy ra với những người nô lệ.

Khu lăng mộ với quần thể kim tự tháp Giza đã từng là nơi yên nghỉ của các vua Pharaoh. Ngày nay, với sự vĩ đại của mình, nó trở thành một trong 7 kì quan của thế giới thu hút cho Giza hơn 3 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.