di-bo-ngoai-hanh-tinh

Dân trí

Một công ty Nga tính sẽ mở bán dịch vụ đưa du khách lên tham quan trạm vũ trụ quốc tế và đi bộ trên vũ trụ vào năm 2019 và chuyến du lịch 10 ngày dự kiến sẽ “ngốn” của mỗi hành khách 100 triệu USD.

di-bo-ngoai-hanh-tinh
Phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS (Ảnh minh họa: AP)

Công ty vũ trụ Nga Energia dự kiến sẽ mở bán gói tham quan trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào năm 2019. Theo đó, mỗi chuyến đi sẽ gồm 6 hành khách, kéo dài trong 10 ngày. Các hành khách sẽ được trải nghiệm phong cách sống trên trạm ISS và có thể đi bộ ngoài vũ trụ. Dĩ nhiên, giá của gói du lịch này không hề rẻ, theo ước tính lên tới gần 100 triệu USD mỗi người.

“Chúng tôi đang thảo luận về khả năng đưa du khách lên vũ trụ. Dữ liệu nghiên cứu thị trường cho thấy giới nhà giàu sẵn sàng chi trả cho dịch vụ này”, ông Vladimir Solntsev, người đứng đầu công ty Energia chia sẻ với trang tin Komsomolskaya Pravda.

Ông Solntsey cho biết những du khách đầu tiên có thể chi phí sẽ thấp hơn 100 triệu USD. Những khách hàng chịu chi sẽ được đi bộ ngoài vũ trụ, chụp hình, quay phim.

Energia là công ty đứng sau cuộc thám hiểm của phi hành gia Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vào vũ trụ năm 1961. Hiện công ty này đang phát triển mô hình tàu vũ trụ chở khách có tên là NEM-2, có khả năng chở tối đa từ 4 tới 6 người.

Ông Solntsey tiết lộ trên tàu NEM-2 sẽ có ghế ngồi thoải mái, 2 nhà vệ sinh, kết nối mạng Internet và ông dự kiến sẽ mở bán gói này vào năm 2019. Ông cũng chia sẻ hãng máy bay hàng đầu Mỹ Boeing cũng đánh tiếng muốn góp vốn vào dự án này.

Du lịch vũ trụ là một trong những lĩnh vực kinh doanh đang phát triển ở các công ty phương Tây, như công ty Virgin Galactic (Mỹ), công ty công bố về tàu vũ trụ thương mại vào năm 2016. Nga cũng từng đưa người sáng lập tập đoàn Cirque du Soleil Guy Laliberte lên trạm ISS 2 tuần vào năm 2009. Nữ doanh nhân quốc tịch Iran-Mỹ Anousheh Ansari là nữ du khách đầu tiên lên vũ trụ vào năm 2006.

Trước đó Nga từng tham vọng sẽ tổ chức những chuyến du lịch bài bản lên vũ trụ cho du khách. Công ty quốc doanh Roscosmos tháng 12 năm ngoái đã công bố về kế hoạch xây khách sạn trên trạm ISS với đầy đủ trang thiết bị và mức giá hàng chục triệu USD để lưu trú. Dự kiến để xây được khách sạn, công ty này có thể phải chi 16,4 nghìn tỷ USD tới 26,2 nghìn tỷ USD tiền đầu tư.

Đức Hoàng

Theo Dailymail

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here