tau-bi-chim-n

Tàu ngầm đầu tiên của Úc được tìm thấy sau 103 năm biến mất bí ẩn

Bí Ẩn Mãi Mãi Là Bí Ẩn

SYDNEY (AP) – Một trong những hải quân lâu đời nhất của Úc đã phát hiện ra xác tàu ngầm đầu tiên của nước này sau hơn 103 năm bị biến mất  trong Thế chiến thứ I.

tau-bi-chim-n

Chiếc tàu ngầm mang số hiệu AE1 đã biến mất khỏi hòn đảo New Guinea của New Britain vào ngày 14 tháng 9 năm 1914 với 35 phi hành đoàn đến từ Úc, New Zealand và Anh.

Đây là tàu ngầm của Liên minh Hải quân Hoàng gia Úc và bị biến mất bí ẩn vào chiến tranh Thế chiến thứ I , nhưng lý do chính xác của việc mất tích vẫn là một bí ẩn .

Có ít nhất 12 vụ tìm kiếm đã xảy ra trong vài thập kỷ qua, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Úc , Marise Payne cho hay, nó nằm được tìm thấy cách bề mặt nước hơn 300 mét trong một cuộc tìm kiếm bằng cách sử dụng một tàu tuần tra đặc biệt  của Hà Lan bắt đầu vào tuần trước.

Mặc dù nguyên nhân gây chìm tàu ngầm vẫn chưa rõ ràng, nhưng Payne nói rằng chính phủ Úc hiện đang cố liên lạc với con cháu của những người bị chết trên tàu.

Payne cho biết: “Đây là tổn thất đầu tiên cho RAN và tàu ngầm đồng minh đầu tiên bị mất trong Thế chiến I – một thảm hoạ kinh hoàng nhất mà đất nước chúng tôi trải qua”.

Payne cho biết đã lập 1 buổi tưởng niệm để tưởng nhớ những người đã chết sau khi tàu đã được tìm thấy. Australia sẽ thảo luận với chính phủ Papua New Guinea việc xây dựng một đài tưởng niệm lâu dài và cách bảo vệ khu vực.

AE1 đã có cuộc liên lạc cuối cùng với một con tàu khác Úc lúc 2:30 chiều ngày cùng nó biến mất. Những người dân trên một hòn đảo gần đó đã nói đến việc nhìn thấy một “quái vật” hay “thủy quái” xuất hiện và nhanh chóng biến mất trong nước.

Các nhà phân tích cho rằng AE1 không phải bị tàu đối phương tấn công , vì tàu Đức duy nhất gần đó vào thời điểm đó là một tàu khảo sát nhỏ.

Bởi vì không tìm thấy xác, dầu và xác chết nên người ta tin rằng AE1 bị chìm còn nguyên vẹn, rất có thể sau khi đâm vào một rạn san hô dẫn đến nước tràn vào trong thân tàu . Cho dù đây có phải là những gì đã xảy ra hay không thì vẫn được công khai xác minh.