to-mi-lon-nhat-1

Tô mì Quảng lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam

Chuyện Lạ Việt Nam

Tô mì làm từ 10 con gà, 50 kg mì đựng trong chiếc bát rộng tới 0,9 m và dành cho 250 người ăn, vừa được Tổ chức kỷ lục Vietkings xác nhận là tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam.

Tô mì do một trung tâm thương mại ở Đà Nẵng thực hiện sáng nay, nhằm quảng bá ẩm thực du lịch của người miền Trung đến bạn bè trong nước và Quốc tế.

to-mi-lon-nhat-1

Tô mì Quảng vừa lập kỷ lục Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông .

Suốt 4 giờ thực hiện các công đoạn từ hầm thịt gà, luộc trứng đà điểu…, cuối cùng tô mì được nghệ nhân Nguyễn Thị Hồng (37 tuổi) trình bày trong một cái bát đường kính 0,9 m, cao 0,45 m (chưa kể đế).

Đi kèm là hai chiếc đĩa, mỗi đĩa có đường kính 1 m để đựng rau sống và bánh tráng nướng, cùng 4 đôi đũa tre dài 1,2 m.

Ông Trần Thanh Phương, đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, đã có nhiều kỷ lục về ẩm thực được xác lập như tô cháo, chiếc bánh xèo lớn nhất… nhưng đây là lần đầu tiên một tô mì Quảng mang nét ẩm thực đặc trưng của người dân xứ này được công nhận kỷ lục.

to-mi-lon-nhat-2

“Theo dõi quá trình chế biến và trình bày tô mì Quảng, tôi thấy hương vị của món ăn này khác biệt hoàn toàn với hủ tiếu của Sài Gòn, phở Hà Nội hay bún bò Huế. Nhờ đó kích thích khẩu vị người thưởng thức”, ông Phương nói.

Chế biến tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam:

Để thực hiện tô mì này, ngoài nguyên liệu được mua toàn bộ từ Quảng Nam, đầu bếp chính Nguyễn Thị Hồng đã mất hơn 4 giờ chế biến.

Từ việc ninh thịt gà…

Đến sửa soạn rau, mì… Rau sống được mua từ làng rau Quế Sơn, một làng rau nổi tiếng ở Hội An (Quảng Nam).

Việc trang trí tô mì lớn nhất Việt Nam này được thực hiện theo đúng quy trình. Bắt đầu bằng việc cho rau sống vào tô…

Sau đó cho mì lên trên.

theo V